Bộ luật Lao động sẽ sửa đổi như thế nào?

Ngay sau khi Quốc hội chính thức phê chuẩn Hiệp định CPTPP, các chuyên gia đã họp để bàn luận về việc Bộ luật lao động sẽ sửa những gì? Sửa như thế nào?

Bộ luật lao động sẽ được sửa đổi như nào?

Thành lập tổ chức đại diện người lao động như thế nào?

Tại buổi tọa đàm đã được tổ chức, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ LĐ – TB&XH, Trưởng nhóm lao động, Đoàn đàm phán CPTPP – ông Nguyễn Mạnh Cường, cho biết: Toàn bộ cam kết về lao động trong CPTPP được nằm ở Chương 19 của Hiệp định.

Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ sửa đổi Bộ Luật Lao động sap cho phù hợp với một số nội dung của CPTPP. Đặc biệt lưu ý trong số những điều khoản cần sửa đổi có điều khoản về Công đoàn. Nhưng thực tế để việc sửa đổi phù hợp và có hiệu quả thì chúng ta cần có một quá trình nghiên cứu lâu dài và xây dựng lộ trình nâng cao hiểu biết của công chúng về vấn đề này.

Luật dương gia tư vấn luật lao động cho biết rằng, tại Hiệp định CPTPP, Việt Nam đã cam kết cho phép người lao động được quyền thành lập tổ chức của người lao động tại các doanh nghiệp. Tổ chức này sau khi tự thành lập sẽ có hai sự lựa chọn: Một là đăng ký với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để hoạt động độc lập, đăng ký với Cục Quan hệ lao động và Tiền lương thuộc Bộ LĐTBXH. Hai là tự nguyện tham gia vào hệ thống Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Dù vậy, sau khi hoàn thành các thủ tục và quy trình đăng ký, tổ chức của người lao động chỉ được phép hoạt động thuần túy với tư cách là tổ chức đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động tại doanh nghiệp. Tổ chức này không được phép thực hiện bất kỳ hoạt động gì ngoài phạm vi quan hệ lao động và đồng thời cũng không được phép hoạt động ngoài phạm vi doanh nghiệp cũng như.

Bộ luật Lao động sẽ sửa đổi như thế nào?

Người lao động hưởng lợi, nhưng thiết kế mức lương ra sao?

Việc đưa nội dung lao động vào các hiệp định thương mại tự do (FTA) không phải là gần đây mới có, thực tế việc này đã xuất hiện từ năm 1995.

Từ năm 2011 đến nay, đã có rất nhiều nghiên cứu cơ bản đánh giá về tác động việc tham gia các hiệp định thương mại tự do, tất nhiên trong đó có CPTPP. Viện Khoa học Lao động và Xã hội cũng tiến hành một nghiên cứu đối với lĩnh vực việc làm trong thời gian gần đây, nghiên cứu này dựa trên cơ sở kế thừa các kết quả nghiên cứu tác động về mặt kinh tế thương mại đối với Việt Nam khi chúng ta tham gia các FTA.Theo kết quả của nghiên cứu, về khía cạnh việc làm, lao động và các vấn đề xã hội khác khi tham gia CPTPP, mỗi năm sẽ tạo ra từ 17.000 – 27.000 chỗ làm mới, được tính từ năm 2020 trở đi.

Do tạo ra nhiều cơ hội việc làm, các FTA cũng góp phần tăng thu nhập nói chung cho người lao động và xóa đói giảm nghèo. Đồng thời còn tạo ra sự phân hóa về tiền lương giữa khu vực doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), sự phân hóa giữa lao động có trình độ cao với lao động có trình độ thấp. Chính những sự phân hóa này đòi hỏi cần phải điều chỉnh các chính sách về đào tạo nghề, việc làm và an sinh xã hội.

Tham gia CPTPP có nhiều cơ hội nhưng cũng nhiều thách thức

Cơ hội khi tham gia CPTPP là rất rõ ràng nhưng cũng không ít những thách thức. Thách thức lớn nhất theo nhưn nhận định của các chuyên gia là làm thế nào để chuẩn bị nguồn nhân lực thế và có thể đáp ứng yêu cầu tận dụng được những cơ hội mà hiệp định thương mại mang lại,.

Qua thời gian khảo sát tại một số doanh nghiệp, khảo sát cho thấy rất rõ ràng, hiện nay rất nhiều doanh nghiệp vẫn chưa nắm rõ các cam kết CPTPP. Khảo sát đã phản ánh sự sẵn sàng tham gia CPTPP của doanh nghiệp chưa cao.

Các doanh nghiệp phải tăng năng lực sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh, tăng năng suất lao động và có các chiến lược đổi mới công nghệ. Cần phải chuẩn bị tốt nguồn nhân lực nhất là lao động chất lượng cao để nâng sức cạnh tranh, tận dụng các cơ hội và quan trọng nhất là sản phẩm hàng hóa làm ra phải thật chất lượng để có thể vào được các thị trường trong khu vực CPTPP.

Bộ luật Lao động sẽ sửa đổi như thế nào?

Liên hệ tư vấn Luật Dương Gia:

 MIỀN BẮC: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, Golden Land, 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

Điện thoại: 1900.6568

MIỀN NAM: 363/62 đường Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 1900.6586

>> Xem thêm

Cảnh báo 6 dấu hiệu ung thư vòm họng

Bất ngờ với những tác dụng của rau diếp cá

Rating: 5.0/5. From 1 vote.
Please wait...