Image default
Du lịch

Lễ hội Khinh khí cầu ở Bagan

 

Myanmar được mệnh danh là một trong những quốc gia có nền văn hóa tâm linh dày đặc nhất châu Á, vì thế trong quan niệm của Phật giáo và Hindu giáo, tục thả đèn trời hằng năm là để dâng lời cầu nguyện của người dân đến những vị thần phật trên cao. Vậy tại sao người Myanmar chọn khinh khí cầu cho hoạt động này và coi đó như một trong những lễ hội lớn nhất trong năm? Theo tương truyền có lẽ bởi nơi đây vào ngày xưa đã từng là thuộc địa của đế quốc Anh. Năm 1894, sau 9 năm chiếm đóng Miến Điện, người Anh đã lần đầu tiên tổ chức cuộc thi thả khinh khí cầu. Người ta đã nhân dịp lễ hội khinh khí cầu lớn nhất Myanmar này để tổ chức thành cuộc thi thả khinh khí cầu.

Những quả khí cầu được thả lên trời không chở người mà làm bằng vải hoặc bằng giấy truyền thống của người Shan, giấy mỏng và dai như vải được làm thủ công bằng vỏ cây dâu tằm, và có hai loại chính: một loại đi kèm với pháo hoa, gọi là Nya Mee Gyi, khi khí cầu bay lên, đến một độ cao nhất định, hàng loạt pháo hoa sẽ phóng ra sáng rực cả một khoảng trời. Loại thứ hai đi kèm với nến, gọi là Sein Na Pan, bỏ nến vào một ly nilon nhỏ rồi treo vào khí cầu tạo thành hình dạng Đức Phật, hoặc những lời kinh, lời cầu nguyện.

Dần dần, đây trở thành tục lệ hàng năm của người Myanmar, đến tận bây giờ thì hai loại khinh khí cầu này vẫn được dùng trong lễ hội Tazaungdaing.

 

Lễ hội Khinh khí cầu ở Bagan

 

Lễ hội Khinh khí cầu ở Bagan

Lễ hội Tazaungdaing hay còn gọi là “lễ hội Áng Sáng” diễn ra vào tháng 11 hàng năm ở Myanmar, là lễ hội khinh khí cầu lớn nhất tại Myanmar. Lễ hội được gọi là “Taunggyi Tazaungdaing”, vì Tazaungdaing là một trong hai địa điểm tổ chức lễ hội hoành tráng nhất ở Myanmar, nơi còn lại cũng có Tazaungdaing là cao nguyên Pyin Oo Lwin. Lễ hội Tazaungdaing được xem như “đặc sản” của đất nước xinh đẹp này và được tổ chức trong 5 ngày liên tiếp nhưng sẽ không cố định bởi sẽ rơi vào những ngày trăng tròn của tháng theo lịch Myanmar.

Tazaungdaing Myanmar là một bữa tiệc với khinh khí cầu, ánh sáng và âm nhạc được tổ chức với quy mô vô cùng hoành tráng. Ấn tượng nhất là khoảnh khắc khinh khí cầu đã chuẩn bị từ trước đó với những hình ảnh trang trí độc đáo lần lượt được thả lên bầu trời cố đô Bagan về đêm. Cùng với đó là tiếng kèn trống, reo hò cổ vũ càng khiến cho không khí lễ hội thêm náo nhiệt. Đặc biệt trong khuôn viên diễn ra lễ hội khinh khí cầu còn có sân khấu âm thanh với ánh sáng hoành tráng và các tiết mục trình diễn sôi động.

Theo quan niệm của người Myanmar, những quả khinh khí cầu nhiều màu sắc và có những kích thước khác nhau được thả trên bầu trời như tượng trưng cho món quà dâng tặng Đức Phật và cũng là tượng trưng cho lời cầu nguyện tốt đẹp sẽ tới. Chính vì thế, với mỗi loại khinh khí cầu sẽ có hiệu ứng trên bầu trời khác nhau, đó có thể là những ngọn nến hình Đức Phật hoặc pháo hoa sáng rực cả bầu trời.

Đến với lễ hội khinh khí cầu lớn nhất Myanmar du khách còn được thưởng thức các món đặc sản mì chua ngọt, cơm sườn muối được bày bán khắp nơi từ cổng lễ hội, tham gia những trò chơi giải trí hấp dẫn như phi thuyền, thảm bay, vòng xoay bằng sức người.

https://blogvn-voting.com/ 

https://blogvn-voting.com/category/du-lich/

Lễ hội Khinh khí cầu ở Bagan

No votes yet.
Please wait...
Voting is currently disabled, data maintenance in progress.

Related posts

Đồng Đại Lộc với những điểm đến du lịch đầy ấn tượng

Trần Hoài Phương

Khám phá Hòn Mun Nha Trang có gì đặc biệt

Trần Hoài Phương

Du lịch Tháp Trầm Hương có gì vui không?

Trần Hoài Phương

Leave a Comment