Image default
Tin tức

Sự khác biệt khi kê khai thuế bằng HĐĐT và HĐ giấy

Hóa đơn là chứng từ quan trọng để doanh nghiệp có thể kê khai thuế. Theo quy định hiện hành, doanh nghiệp hiện nay vẫn có thể sử dụng hóa đơn điện tử hoặc hóa đơn giấy, hoặc có thể sử dụng song song cả hai hình thức hóa đơn này. Đến ngày 01/11/2020, doanh nghiệp bắt buộc phải chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy. Vậy việc kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy có gì khác nhau? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Sự khác biệt khi kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử

Theo quy định của pháp luật, hóa đơn điện tử hợp lệ và hợp pháp là căn cứ để doanh nghiệp hạch toán kế toán và kê khai thuế.

Việc kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử được thực hiện theo các quy định tại Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17/01/2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Do đó về cơ bản, kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử được thực hiện giống như các loại hình hóa đơn trước đây.

So với việc kê khai thuế bằng hóa đơn giấy, cách kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử chỉ khác ở chỗ: Nếu đơn vị sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế thì sẽ không bắt buộc kê khai hóa đơn điện tử bán ra, mà chỉ cần kê khai đầy đủ hóa đơn mà doanh nghiệp mua vào.

kê khai thuế

Trường hợp doanh nghiệp có phát hiện một số sai sót trong bản kê khai. Khi đó, cơ quan thuế sẽ yêu cầu doanh nghiệp phải cung cấp lại thông tin về hóa đơn để tiến hành kiểm tra hoặc cơ quan thuế tự động tra cứu, đối soát thông tin về hóa đơn được lưu giữ trên cơ sở dữ liệu của Tổng cục Thuế.

Lợi ích khi kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử

Khi kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp sẽ không phải đến trực tiếp các cơ quan thuế vào những giờ hành chính, chờ đợi đến lượt để có thể thực hiện nghĩa vụ kê khai; mà chỉ cần có một chiếc máy tính có kết nói Internet là có thể thực hiện nhanh chóng được công việc này. Do vậy, ở bất kỳ đâu, bất cứ lúc nào, doanh nghiệp hoàn toàn có thể chủ động thực hiện nghĩa vụ kê khai thuế, tránh tình trạng kê khai thuế muộn dẫn đến phải nộp phạt.

Khi tiến hành kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp thực hiện kê khai hóa đơn thu mua theo đúng danh mục thuế suất vào tờ khai thuế giá trị gia tăng rồi gửi cho cơ quan thuế một cách nhanh chóng thông qua đường điện tử.

Chính bởi sự nhanh chóng, tiện lợi, rút gọn các thủ tục hành chính rườm rà, mà ngày càng có nhiều doanh nghiệp tiến hành sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy.
https://blogvn-voting.com/

https://blogvn-voting.com/category/tin-tuc/

Rating: 5.0/5. From 1 vote.
Please wait...
Voting is currently disabled, data maintenance in progress.

Related posts

Bộ luật Lao động sẽ sửa đổi như thế nào?

Trần Hoài Phương

Thi công lắp đặt sàn nhựa vân đá chuẩn chất lượng

Trần Hoài Phương

Thuê dịch vụ chăm sóc người bệnh tại nhà & Những kinh nghiệm hữu ích mà bạn nên biết

Trần Hoài Phương

Leave a Comment